Nghiên cứu ứng dụng toán đồ Croes trong tiên đoán khả năng thành công của mini - PCNL tư thế nằm nghiêng - Cẩn, Trương Văn; Kha, Lê Nguyên; Hùng, Phạm Ngọc; Tuấn , Nguyễn Kim; Việt, Phan Hữu Quốc; Anh, Nguyễn Văn Quốc; Tuấn , Trương Minh; Thắng, Hoàng Vương; Vũ, Phan Tấn; Hiếu, Lê Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Ứng dụng toán đồ CROES trong tiên đoán khả năng sạch sỏi của mini - PCNL tư thế nằm nghiêng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Từ tháng 3/2021 đến tháng 4/2022, chúng tôi đã nghiên cứu 68 trường hợp được thực hiện mini - PCNL tư thế nằm nghiêng. Các trường hợp được thu thập biến số trước mổ để tính toán đồ CROES và đánh giá kết quả sạch sỏi sau phẫu thuật 1 tháng. Các biến số trước mổ gồm tuổi, BMI, gánh nặng sỏi, vị trí sỏi, tiền sử phẫu thuật, số lượng sỏi, sỏi san hồ, số case phẫu thuật, bất thường giải phẫu thận, độ ứ nước. Kết quả sạch sỏi được xác định khi không thấy sỏi cản quang trên phim X-quang hệ tiết niệu hoặc sót sỏi nhỏ hơn 4mm. Kiểm định Chi - square và Fisher Exact test được dùng để kiểm định tương quan giữa các biến và kết quả sạch sỏi. Kiểm định hồi quy tuyến tính để xác định sự ảnh hưởng của các biến số đến kết quả sạch sỏi. Diện tích dưới đường cong ROC được sử dụng để đánh giá khả năng ứng dụng toán đồ CROES với kết quả sạch sỏi trên thực tế cũng như so sánh với thang điểm GUY. Kết quả: Các biến số gánh nặng sỏi, vị trí sỏi, số lượng sỏi, sỏi san hô, số case phẫu thuật có ảnh hưởng đến kết quả sạch sỏi. Đường cong ROC của toán đồ CROES là 0,921. Kết luận: Toán đồ CROES có giá trị tiên đoán khả năng sạch sỏi của mini - PCNL tư thế nằm nghiêng.