Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, siêu âm tim và bệnh nguyên của suy tim ở trẻ em - Đỗ, Hồ Tĩnh Tâm; Lê, Hữu Phước; Phan, Huy Thuấn; Nguyễn, Ngọc Minh Châu; Nguyễn, Thị Hoàng Anh; Nguyễn, Thị Phượng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Suy tim là một bệnh lý quan trọng bởi gánh nặng bệnh tật, tỷ lệ tử vong và chi phí chăm sóc. Nguyên nhân gây suy tim ở trẻ em đa dạng, lâm sàng biểu hiện phong phú tùy theo tuổi của trẻ, nhiều khi bị che lấp đi bởi các triệu chứng của các cơ quan khác. Do đó việc chẩn đoán sớm suy tim ở trẻ em còn gặp nhiều khó khăn. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, siêu âm tim và bệnh nguyên của suy tim ở trẻ em; Xác định một số mối liên quan giữa đặc điểm lâm sàng, siêu âm tim với mức độ suy tim. Đối tượng, phương pháp: Gồm 79 bệnh nhi ≤ 15 tuổi, được chẩn đoán xác định suy tim đang điều trị tại Trung tâm Nhi Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 2/2019 đến tháng 5/2020. Kết quả: Triệu chứng suy tim thường gặp nhất ở trẻ em là ăn bú kém (88,61%),ít gặp nhất là giảm tưới máu ngoại vi (7,6%). Phần lớn bệnh nhi có suy tim mức độ nhẹ (60,67%). Bệnh tim bẩm sinh là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất (88,61%). 64,56% bệnh nhân có tăng áp phổi nặng và 13,9% có rối loạn chức năng tâm thu. Có mối liên quan giữa chậm tăng cân, giảm tưới máu ngoại vi, tim tăng động, tim lớn, loạn chức năng tâm thu thất trái và tăng áp phổi với mức độ suy tim (p < 0,05). Kết luận: Bệnh tim bẩm sinh là nguyên nhân chủ yếu gây suy tim ở trẻ em. Phần lớn suy tim ở mức độ nhẹ với chức năng tâm thu bảo tồn. Có mối liên quan giữa chậm tăng cân, giảm tưới máu ngoại vi, tim tăng động, tim lớn, loạn chức năng tâm thu thất trái và tăng áp phổi với mức độ suy tim.