Đánh giá tình trạng mất biểu hiện protein sửa chữa bắt cặp sai (MMRD) bằng phương pháp nhuộm hóa mô miễn dịch trên một số bệnh nhân ung thư biểu mô nội mạc tử cung tại Bệnh Viện K cơ sở Quán Sứ năm 2021 - 2022 - Phạm, Thị Hân; Lê, Hải Giang; Nguyễn, Thúy Hương; Mai, Thị Nhung; Lương, Thị Mỹ Hạnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng mất biểu hiện protein sửa chữa bắt cặp sai (MMRd) trên một số bệnh nhân ung thư biểu mô nội mạc tử cung (UTBMNMTC) bằng phương pháp nhuộm hóa mô miễn dịch tại bệnh viện K năm 2021 và 2022 và ghi nhận một số đặc điểm lâm sàng, bệnh học của các bệnh nhân trong nghiên cứu. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 20 bệnh nhân chẩn đoán lần đầu là UTBMNMTC, được phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung và phần phụ tại khoa Điều trị Yêu Cầu Quán Sứ, Bệnh viện K trong năm 2021 và 2022. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân có mất biểu hiện protein sửa chữa bắt cặp sai (MMRd) là 40% (8/20 bệnh nhân). Các protein MLH-1, MSH-2, MSH-6, PMS-2 có lần lượt 20%, 5%, 5% và 35% số ca mất biểu hiện. MMRd không liên quan đến típ mô bệnh học, độ mô học, giai đoạn bệnh. Kết luận: Tỉ lệ bệnh nhân UTBMNMTC có MMRd là 40%. Nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa tình trạng MMRd với típ mô bệnh học, độ mô học và giai đoạn bệnh (p > 0,05).