Nghiên cứu vai trò của MPV, RDW và tỷ lệ bạch cầu neutro/lympho trong đánh giá và phân loại co giật do sốt ở trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi - Trần, Vĩnh Phú; Tôn, Nữ Vân Anh; Nguyễn, Thị Diễm Chi; Sơn, Nguyễn Hữu; Lê, Bình Phương Nguyên (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Việc đánh giá và phân loại co giật do sốt mang ý nghĩa tiên lượng bởi thống kê cho thấy có khoảng 30% co giật do sốt phức tạp tiến triển thành động kinh sau này. Tuy nhiên, hầu hết các cơn co giật do sốt đều xảy ra ở ngoại viện và thông tin về đặc điểm co giật để phân loại lại thường được khai thác từ bố/mẹ trẻ. Đáp ứng viêm hệ thống đã được xem như là một tác nhân khởi phát co giật do sốt. Vì vậy đây là cơ sở để nghiên cứu các thông số xét nghiệm này làm chỉ số khách quan phân loại co giật do sốt. Đối tượng, phương pháp: Thực hiện một nghiên cứu mô tả cắt ngang 252 trường hợp bệnh nhi được chẩn đoán và điều trị co giật do sốt tại Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Trung vị của tỷ số bạch cầu neutro/lympo (NLR), RDW, MPV ở nhóm co giật do sốt đơn thuần là 2,47 [1,59 - 3,76]; 15,40 [14,35 - 16,80]; 7,80 [7,20 - 8,70] và ở nhóm co giật do sốt phức tạp lần lượt là 3,30 [2,05 - 4,46]; 14,90 [14,00 - 16,30]; 7,50 [6,90 - 8,20]. Sự khác biệt của chỉ số NRL và MPV giữa 2 nhóm có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Ứng dụng đường cong ROC và diện tích dưới đường cong ROC (AUC) cho giá trị điểm cắt tỷ số NLR là 2,786 có giá trị tiên đoán thể co giật do sốt với độ nhạy 64,49%, độ đặc hiệu 58,62% (AUC = 0,619; p = 0,001), điểm cắt MPV là 8,6 với độ nhạy 27,59% và độ đặc hiệu 89,72% (AUC = 0,607; p = 0,004). Kết luận: Tỷ lệ bạch cầu neutro/lympho và MPV có thể gợi ý cho bác sĩ lâm sàng phân biệt thể co giật do sốt trong trường hợp thông tin khai thác từ người chăm sóc trẻ không rõ ràng. Từ khóa: MPV, RDW, tỷ lệ bạch cầu neutro/lympho, phân loại co giật do sốt.