Kết quả sống thêm và phân tích một số yếu tố tiên lượng trên bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn muộn điều trị phác đồ Gemcitabin/Cisplatin bước một tại Bệnh viện K - Kiên, Đỗ Hùng; Tài, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính của tế bào biểu mô vùng vòm họng và là loại ung thư thường gặp nhất ở vùng đầu cổ. Với ung thư vòm giai đoạn muộn, tái phát/ di căn, hóa trị đóng vai trò chủ đạo. Phác đồ gemcitabine/cisplatin được coi là phác đồ bước 1 trong điều trị ung thư vòm giai đoạn di căn hoặc tái phát không còn khả năng điều trị tại chỗ, tại vùng. Nghiên cứu chúng tôi có mục tiêu đánh giá kết quả sống thêm và phân tích một số yếu tố tiên lượng trên bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn muộn được điều trị bước một phác đồ gemcitabin/ cisplatin tại Bệnh viện K. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu kết hợp tiến cứu 56 bệnh nhân (BN) ung thư vòm giai đoạn muộn được chẩn đoán và điều trị bước một hoá chất gemcitabin/ cisplatin tại Bệnh viện K từ 01/2018 đến 30/10/2021. Kết quả: Thời gian sống thêm bệnh không tiến triển trung bình 7,81 ± 2,2 tháng, tỷ lệ sống thêm bệnh không tiến triển tại thời điểm 1 năm ước lượng là 19,5%. Thời gian sống thêm toàn bộ trung bình 30,12 ± 1,98 tháng, tỷ lệ sống thêm toàn bộ tại thời điểm 1 năm, 2 năm, 3 năm ước lượng lần lượt là 83,2%; 70,5% và 49,3%. Thời gian sống thêm bệnh không tiến triển ở nhóm bệnh nhân có số lượng di căn xa ≤ 2 cơ quan cao hơn nhóm có trên 2 cơ quan di căn xa. Tuổi, giới tính, chỉ số toàn trạng, tình trạng hút thuốc, mô bệnh học, giai đoạn bệnh tái phát/di căn không ảnh hưởng đến thời gian sống thêm. Kết luận: Gemcitabine/cisplatin cho thấy kết quả sống thêm khả quan trên các bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn muộn. Số lượng cơ quan di căn xa là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian sống thêm.