Ứng dụng laser CO2 trong điều trị các bệnh lý phần mềm vùng hàm mặt tại Trung tâm Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trung ương Huế - Lợi, Nguyễn Hồng; Phú, Trần Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Việc ứng dụng Laser trong điều trị được nghiên cứu và áp dụng song vẫn còn mới và còn nhiều thiếu hổng về kiến thức ở từng giai đoạn diễn tiến thương tổn trên mỗi bệnh nhân. Hiện các cơ sở thực hành lâm sàng chuyên khoa Răng hàm mặt trên cả nước ít sử dụng Laser CO2 và các loại Laser khác, Laser Diod trong nha khoa là chủ yếu và Laser mô cứng chưa áp dụng nhiều trong khi trên lâm sàng có rất nhiều Laser sử dụng có hiệu quả ưu việt trong chuyên ngành sâu của các phân môn Răng hàm mặt: Laser CO2, YAG. Đề tài này đánh giá kết quả ứng dụng Laser CO2 trong điều trị các bệnh lý phần mềm vùng hàm mặt tại Trung Tâm Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trung ương Huế. Đói tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có can thiệp lâm sàng trên 165 bệnh nhân có khối u và các thương tổn phần mềm vùng hàm mặt, có chỉ định phẫu thuật điều trị bằng Laser CO2 tại Trung tâm RHM BVTW Huế từ tháng 01/2019 đến tháng 01/2022. Kích thước khối u lựa chọn dưới 01 cm chiều dài và 0.5 chiều rộng, khối u được làm giải phẫu bệnh trước khi tiến hành điều trị. Kết quả: Tuổi trung bình là 35 tuổi. Nam chiếm tỷ lệ 46,8%, nữ chiếm tỷ lệ 53,2% (p > 0,05). Đối với thương tổn ngoài mặt: chẩn đoán phần lớn là u gai với tỷ lệ 26,7%, u sắc tố lành tính 25%, sẹo lồi 20%. Sau phẫu thuật, tái khám sau 3 tháng cho thấy mức độ nhận thấy sẹo độ 3: 36,7%, độ 0: 16,7%; màu sắc sẹo khá 38,3%, kém 23,3%, tốt 18,3%; lành thương tốt 78,3%; tái phát 0%. Tái khám sau 6 tháng, độ nhận thấy sẹo độ 3: 18,3%, độ 0: 41,7%; màu sắc sẹo tốt 51,7%, kém 13,3%; lành thương tốt 83,3%; tái phát 13,3%. Đối với thương tổn trong miệng: thường gặp là thắng môi - thắng lưỡi bám thấp 24,8%, u nhầy 20,9%; Sau phẫu thuật, tái khám sau 3 tháng cho thấy lành thương tốt 72,4%; tái phát 0%. Tái khám sau 6 tháng, lành thương tốt 91,4%; tái phát 5,7%. Kết luận: Laser CO2 có khả năng loại bỏ được hầu hết các u và ít gây tổn thương đến mô xung quanh. Nhờ cầm máu tốt nên phẫu thuật bằng Laser CO2 có độ chính xác cao. Tuy nhiên, trong vùng tác động của Laser CO2 bao giờ cũng có vùng hoại tử nhiệt xung quanh, để khắc phục và giảm bớt những hạn chế này, cần thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, lựa chọn các thông số thích hợp trên từng bệnh nhân.