Hamartoma thành ngực ở trẻ em: báo cáo 5 trường hợp - Thắng, Nguyễn Nguyên; Hưng, Đình Việt (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Hamartoma trung mô thành ngực là sang thương rất hiếm gặp. U xuất phát từ xương, phần mềm và mô sụn của thành ngực hay xương sườn. U thường gặp ở trẻ sơ sinh và nhũ nhi, có thể phát hiện và phát triển từ trong bào thai. Chẩn đoán Hamartoma trung mô thành ngực bằng kết quả giải phẫu bệnh học. Hamartoma trung mô thành ngực là u lành tính, có khả năng thoái triển theo thời gian. Khối u phát triển vào khoang lồng ngực hay trung thất có thể chèn ép phổi gây nhiễm trùng hô hấp, khó thở, thiểu sản phổi từ bào thai... Những trường hợp khác là khối u thành ngực không triệu chứng, được phát hiện tình cờ. Quản lý Hamartoma trung mô thành ngực trước đây là cắt bỏ sang thương, tuy nhiên, nhiều bài báo và bằng chứng cho thấy điều trị bảo tồn, theo dõi diễn tiến là lựa chọn tốt nhất trừ khi u gây nên vấn đề hay triệu chứng nặng ở trẻ.