Giá trị chẩn đoán và tiên lượng của CYFRA 21-1 và CEA trong ung thư phổi không tế bào nhỏ - Hữu, Hoàng; Cường, Phạm Hùng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát giá trị chẩn đoán và tiên lượng của CYFRA 21 - 1 và CEA trong ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) giai đoạn I - III A. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu các trường hợp UTPKTBN điều trị phẫu thuật tại Khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM trong hai năm 2018 - 2019. Kết quả: Lượng CYFRA 21 - 1 trước mổ có tương quan với giai đoạn bệnh (p = 0,011), nhưng không có giá trị cao trong dự đoán giai đoạn UTPKTBN. Lượng CEA trước mổ không có tương quan với giai đoạn bệnh và cũng không có giá trị cao trong dự đoán giai đoạn UTPKTBN. Kết hợp lượng CYFRA 21 - 1 và CEA trước mổ cao có giá trị dự đoán loại giải phẫu bệnh của UTPKTBN là carcinôm tuyến. Kết luận: Lượng CYFRA 21 - 1 và CEA trước mổ không có giá trị cao trong dự đoán giai đoạn UTPKTBN. Kết hợp CYFRA 21 - 1 và CEA trước mổ có giá trị dự đoán loại giải phẫu bệnh là carcinôm tuyến trong các trường hợp không thể có kết quả sinh thiết trước khi điều trị.