Áp dụng phương pháp TVT hiệu chỉnh được để điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức phức tạp ở phụ nữ - những kinh nghiệm ban đầu - Ân, Nguyễn Văn; Kiệt, Đoàn Vương; Vũ, Phạm Huy; Đạt, Lê Trương Tuấn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tính hiệu quả và an toàn của phương pháp TVT hiệu chỉnh được (adjustable TVT) để điều trị những trường hợp tiểu không kiểm soát khi gắng sức SUI (stress urinary incontinence) phức tạp ở phụ nữ mà tiên lượng khả năng thất bại cao nếu áp dụng các phương pháp dải treo giữa niệu đạo kinh điển như TOT (transobturator tape) và TVT (tension - free vaginal tape). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu loạt trường hợp, được tiến hành tại khoa Niệu học Chức năng, bệnh viện Đại học Y Dược tpHCM. Bệnh nhân được chọn là những trường hợp SUI phức tạp ở phụ nữ. Gọi là phức tạp nghĩa là khả năng thất bại cao nếu áp dụng các kỹ thuật TVT, TOT tiêu chuẩn, cụ thể là nếu có ít nhất một trong các yếu tố sau: 1) Suy cơ thắt nội tại niệu đạo ISD (intrinsic sphincter deficiency); 2) Niệu đạo không tăng động (NĐ.KTĐ); 3) Đã phẫu thuật điều trị SUI mà thất bại. Sling được sử dụng là Adjustable Sling của hãng AMI (Áo). Kỹ thuật đặt dải treo theo nguyên tắc TVT. Hiệu chỉnh sức căng của dải treo sớm sau mổ nếu bệnh nhân bị khó tiểu hoặc còn tiểu không kiểm soát. Kết quả: Từ tháng 10/2020 đến tháng 5/2022, có 10 bệnh nhân (BN) nữ bị SUI phức tạp đã được phẫu thuật theo phương pháp TVT hiệu chỉnh được, với tuổi trung bình là 57,4. Thời gian mổ trung bình là 39 phút. Thời gian theo dõi trung bình là 8,4 tháng. 5 trường hợp phải điều chỉnh độ căng của sling sau mổ: 5 lần làm giảm sức căng do tiểu khó hoặc bí tiểu sau khi rút thông tiểu, 2 lần làm tăng độ căng do còn són tiểu khi gắng sức và (2 bệnh nhân phải điều chỉnh 2 lần, 1 bệnh nhân phải điều chỉnh 3 lần). Ở lần tái khám sau cùng, 9/10 trường hợp đều hết bị són tiểu khi gắng sức, 1/10 trường hợp bị tiểu khó ở mức độ nhẹ, không có trường hợp nào lộ mesh. Kết luận: TVT hiệu chỉnh được là phương pháp khá dễ thực hiện, an toàn và hiệu quả, giúp giảm tỉ lệ thất bại so với việc áp dụng các phương pháp kinh điển TVT, TOT để điều trị SUI được tiên liệu là phức tạp. Lưu ý việc hiệu chỉnh độ căng của mesh nên thực hiện trong 1 tuần đầu sau khi mổ. Sau thời gian này sẽ rất khó điều chỉnh vì sling đã dính chặt bởi việc tạo mô sợi.