Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên do bế tắc - Phong, Trần Quốc; Duật, Nguyễn Minh; Ngân, Võ Phúc; Châu, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên do bế tắc là một tình trạng cấp cứu cần phải can thiệp chính xác và đúng thời điểm. Khi dịch bệnh COVID-19 diễn tiến phức tạp, người dân đã thực hiện các biện pháp cách ly và hạn chế đi lại để kiểm soát tình hình. Việc này có thể khiến cho nhiều bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trễ hơn so với trước đó. Do vậy, chúng tôi thực hiện nghiên cứu này nhằm đánh giá đặc điểm những trường hợp nhập viện với chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên do bế tắc tại bệnh viện Bình Dân trong thời kì giãn cách thành phố do COVID-19. Phương pháp: Dữ liệu được lấy từ 150 bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên do bế tắc, trong giai đoạn đỉnh dịch COVID-19, từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2021 so với giai đoạn tương ứng của năm 2020 (giai đoạn COVID-19 chưa lan rộng). Phép kiểm t-test không bắt cặp được dùng để kiểm chứng các biến liên tục. Các biến số phân loại được kiểm định với phép kiếm Chi bình phương. Kết quả: Trong 150 bệnh nhân, có 35 bệnh nhân được nhập viện trong giai đoạn giãn cách COVID-19. Số ca nhập viện cấp cứu trong tháng 6 đến tháng 9 năm 2021 ít hơn rõ rệt so với thời gian cùng kì năm 2020. Tỉ lệ bệnh nhân nhập viện có hội chứng đáp ứng viêm toàn thân năm 2021 (54,2%) cao hơn so với năm 2020 (30,4%) có ý nghĩa thống kê (p = 0,01). Tuy nhiên, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê đối với số lượng bạch cầu, độ lọc cầu thận, mức độ ứ nước thận, tỉ lệ dùng kháng sinh phổ rộng giữa 2 nhóm. Không có trường hợp sốc nhiễm khuẩn huyết hay tử vong nào được ghi nhận trong năm 2021. Kết luận: Tuy số bệnh nhân nhập viện ít hơn nhưng bệnh cảnh lâm sàng nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên do bế tắc nặng hơn ở giai đoạn COVID-19 lan rộng tại TPHCM.