Nhân một trường hợp lấy sỏi qua da ở bệnh nhân thoát vị thành lưng sau mổ mở sỏi thận - Toàn, Đỗ Anh; Thái, Nguyễn Ngọc; Thuấn, Nguyễn Đạo; Khôi, Lê Trọng; Liên, Lê Phúc; Chiến, Nguyễn Xuân; Thống, Phan Thành; Khoa, Nguyễn Văn; Hoàng, Nguyễn Thái; Sinh, Trần Quang; và c.s. (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Lấy sỏi qua da đã trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho sỏi thận kích thước lớn và dần thay thế cho mổ mở vốn xâm lấn và gây nhiều tổn hại hơn cho nhu mô thận. Mặt khác, mổ mở sỏi thận vẫn có nguy cơ tái phát sỏi và thoát vị vết mổ gây khó khăn cho những lần can thiệp sau. Chúng tôi mô tả một trường hợp sỏi thận lớn tái phát ở vị trí đài - bể thận trên bệnh nhân đã từng mổ mở lấy sỏi vài năm trước đó và hiện tại bị thoát vị vết mổ thành lưng nghiêm trọng. Để điều trị sỏi cho bệnh nhân này, chúng tôi sử dụng siêu âm kết hợp chụp C-arm và thực hiện nong đường vào bằng bộ sheath của Mini PCNL, vì thế giảm tối đa khả năng tổn thương cơ quan phụ cận. Do thời gian tán kéo dài, bệnh nhân được điều trị sạch sỏi sau lấy sỏi qua da lần hai. Các cuộc mổ diễn ra không biến chứng.