Kinh nghiệm ứng dụng siêu âm trong lấy sỏi thận qua da tư thế nghiêng qua 55 trường hợp - Thái, Nguyễn Ngọc; Toàn, Đỗ Anh; Sinh, Trần Ngọc; Thái, Ngô Xuân; Khôi, Lê Trọng; Liên, Lê Phúc; Chiến, Nguyễn Xuân; Thống, Phan Thành; Khoa, Nguyễn Văn; Hoàng, Nguyễn Thái; và c.s. (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu này đánh giá tính an toàn và hiệu quả của lấy sỏi thận qua da dưới hướng dẫn siêu âm và bệnh nhân ở tư thế nghiêng cải biên. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 55 bệnh nhân thực hiện lấy sỏi thận qua da dưới hướng dẫn siêu âm ở tư thế nghiêng cải biên. Đánh giá kết quả bao gồm tỉ lệ sạch sỏi, các thông số trong lúc phẫu thuật, biến chứng sau mổ và tỉ lệ phải điều trị bổ sung. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 53 và nam chiếm 60%. Gánh nặng sỏi trung bình là 3170 mm3 và 90,9% tổng số bệnh nhân được xếp loại 1 hoặc 2 theo điểm của Guy’s stone. 32 bệnh nhân chỉ cần một lần chọc kim vào thận và 15 bệnh nhân cần đến 2 lần chọc. Sáu bệnh nhân được tán sỏi niệu quản cùng lúc. Thời gian tiếp cận thận trung bình, thời gian chiếu huỳnh quang và thời gian nằm viện lần lượt là 3.6 phút, 19,5 giây và 3.3 ngày. Tỷ lệ tiếp cận thận thành công là 100% và tỷ lệ hết sỏi hoàn toàn là 90,9%. Các biến chứng xảy ra ở 5 bệnh nhân mà không trường hợp nào tử vong. Ba bệnh nhân phải điều trị bổ sung. Kết luận: Lấy sỏi qua da dưới hướng dẫn siêu âm tư thế nghiêng cải biên là phương án cho thấy an toàn và hiệu quả đối với sỏi thận. Việc tiếp xúc với bức xạ giảm đáng kể. Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng phương pháp này và cố gắng thực hiện lấy sỏi qua da dưới hướng dẫn siêu âm và không cần dùng đến tia X.