Đặc điểm mô bệnh học và hóa mô miễn dịch bệnh tuyến xơ hóa của tuyến vú tại Bệnh viện K - Hòa, Ngô Thúy; Chủ, Nguyễn Văn; Quỳnh, Nguyễn Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm giải phẫu bệnh và khảo sát tình trạng bộc lộ một số dấu ấn hóa mô miễn dịch trong bệnh tuyến xơ hóa tuyến vú. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 93 trường hợp được chẩn đoán bệnh tuyến xơ hóa tuyến vú theo phân loại WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) 2019, trên bệnh phẩm phẫu thuật tại Bệnh viện K từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 5 năm 2022. Kết quả: Trong số 93 trường hợp bệnh tuyến xơ hóa tuyến vú, 79 trường hợp có trung tâm tiểu thùy, 82 trường hợp tăng ống tận, 81 trường hợp mất cấu trúc lòng ống, 31 trường hợp khó nhận biết tế bào cơ biểu mô được tiến hành đánh giá đồng thời trên hóa mô miễn dịch. Trong nghiên cứu, có 2 trường hợp âm tính với CK5/6, nhưng tất cả các trường hợp trên đều dương tính với p63. Kết luận: Bệnh tuyến xơ hóa tuyến vú đa dạng về hình thái học, đôi khi khó nhận biết trên mô bệnh học, do đó cần phối hợp với hóa mô miễn dịch để chẩn đoán xác định. P63 có giá trị trong việc xác định các tế bào cơ biểu mô đối với những trường hợp khó đánh giá trên hình thái học.