Kéo di truyền CRISPR/Cas9 và quyền năng viết lại mã sự sống - Hùng, Nguyễn Chấn; Hiệp, Phạm Như; Dũng, Phạm Xuân; Thịnh, Đặng Huy Quốc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Kéo di truyền CRISPR/Cas9 được Charpentier và Doudna khám phá vào năm 2012. Từ đó có sự bùng nổ ứng dụng chỉnh sửa bộ gen. Các nhà nghiên cứu có thể biến đổi phân tử DNA của các loài thú, của cây cối và các vi sinh vật với độ chính xác thật cao. Trong lĩnh vực y học, những liệu pháp mới chống ung thư đang được thử nghiệm lâm sàng và ước mơ trị được các bệnh di truyền dần trở thành hiện thực. Kéo CRISPR/Cas9 tạo dấu ấn mới trên các khoa học sự sống và đang mang lại những điều lợi lớn lao cho nhân loại. Đến mùa xuân năm 2015, Doudna kêu gọi toàn cầu tạm ngưng dùng CRISPR/ Cas9, một kỹ thuật do bà khám phá nhằm viết lại mã di truyền trong phôi người. Bà cảnh giác trách nhiệm lớn lao đi với khả năng viết lại mã sự sống.