Kết quả điều trị u tế bào mầm nội sọ ở trẻ em tại bệnh viện nhi trung ương - Dung, Nguyễn Thùy; Lan, Bùi Ngọc; Dung, Lê Thị Thùy; Lan, Phùng Tuyết (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Các khối u tế bào mầm nội sọ (Intracranial germ cell tumors - IGCTs) là những khối u hiếm gặp, chủ yếu được phát hiện ở thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi. Tùy thuộc vào chỉ điểm u và/hoặc đặc điểm mô bệnh học, bệnh nhi được điều trị theo nhóm IGCTs dòng tinh hoặc dòng không tinh. Việc kết hợp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị được điều chỉnh theo phân loại nhóm và giai đoạn khối u. Đối tượng, phương pháp: Thực hiện nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu, theo dõi dọc trên 37 trẻ có chẩn đoán xác định u tế bào mầm nội sọ được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ 01/2016 đến 08/2023. Kết quả: Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn với hóa chất tấn công ở IGCTs dòng tinh là 45,5% cao hơn IGCTs dòng không tinh 30,8%. Tỉ lệ sống toàn bộ (OS) và tỉ lệ sống không bệnh (EFS) của IGCTs dòng tinh lần lượt là 80% và 79,2%, cao hơn nhóm IGCTs dòng không tinh 39,9% và 37,6% với p = 0,02 và p = 0,01. Độc tính hay gặp là giảm bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu, thiếu máu, giảm chức năng nội tiết và thính lực; biểu hiện ở dòng không tinh nhiều hơn dòng tinh. Kết luận: U tế bào mầm nội sọ dòng tinh có tiên lượng tốt hơn dòng không tinh. Từ khóa: U tế bào mầm nội sọ, trẻ em, điều trị.