Ung thư biểu mô tuyến giáp biệt hóa có biểu hiện cường giáp - Oanh, Nguyễn Thị Giang (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Nhiễm độc giáp trên bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn rất hiếm gặp chiếm khoảng < 1% các trường hợp ung thư tuyến giáp di căn. Chẩn đoán xác định cần loại trừ một số nguyên nhân gây nhiễm độc giáp khác như: tuyến giáp lạc chỗ, còn nhu mô tuyến giáp tăng cường hoạt động chức năng, dùng hormon tuyến giáp... Việc điều trị chưa có khuyến cáo chuẩn nhưng các báo cáo điều cho thấy vai trò của thuốc kháng giáp tổng hợp trong điều trị cường giáp trên bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn. Đáp ứng các tổn thương di căn với I - 131 về cấu trúc thường kém và khi kết thúc điều trị nồng độ Thyroglobulin (Tg) vẫn ở ngưỡng cao mặc dù khối di căn bắt I - 131 rất mạnh và bệnh nhân có thể đạt trạng thái suy giáp. Hiện chưa có báo cáo về thời gian bệnh không tiến triển (PFS) và thời gian sống thêm toàn bộ (OS) của nhóm bệnh nhân này do hiếm gặp. Chúng tôi, báo cáo 2 trường hợp có biểu hiện nhiễm độc giáp có tổn thương bắt I - 131 ngoài vị trí giường tuyến giáp sau khi mổ cắt toàn bộ tuyến giáp tại Viện y học phóng xạ và u bướu Quân đội. Từ khóa: Ung thư tuyến giáp di căn, nhiễm độc giáp trong ung thư tuyến giáp.