Đánh giá hiệu quả giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng trong phẫu thuật nội soi cắt đại, trực tràng - Nguyễn, Viết Quang Hiển; Nguyễn, Thanh Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Gây tê ngoài màng cứng để giảm đau trong và sau mổ được áp dụng rộng rãi trên thế giới từ nhiều thập niên qua. Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy phương pháp này làm giảm những biến chứng trong và sau mổ, giảm tỉ lệ tử vong sau mổ của các phẫu thuật nặng. Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả và các tác dụng phụ của gây tê ngoài màng cứng trong phẫu thuật ung thư đại, trực tràng. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 28 bệnh nhân được gây tê ngoài màng cứng trong mổ ung thư đại, trực tràng có phối hợp gây mê nội khí quản. Sinh hiệu và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được theo dõi trước và sau khi tiêm thuốc giảm đau. Ghi nhận mức độ giảm đau theo Visual Analog Scale (VAS), mức độ liệt vận động theo Bromage và các tác dụng phụ sau mổ. Kết quả: Hiệu quả giảm đau sau mổ tốt, tại các thời điểm sau mổ VAS đều ≤ 1,5. Tỉ lệ các biến chứng: tụt huyết áp: 7,14%, đau đầu: 7,14%, lạnh run: 10,71%, buồn nôn, nôn: 17,86%. Kết luận: Kỹ thuật gây tê ngoi mng cng phối hợp với gây mê toàn thân là kỹ thuật giảm đau hiệu quả và an toàn cho phẫu thuật vùng bụng trong mổ và 24 giờ sau mổ.