Kết quả điều trị nang thận đơn giản bằng chọc hút nang dưới hướng dẫn siêu âm kết hợp bơm keo n - butyl cyanoacrylate và dầu iodine tại Bệnh viện Bình Dân - Toàn, Đỗ Anh; Thuấn, Nguyễn Đạo; Khôi, Lê Trọng; Thống, Phan Thành; Anh, Bùi Phương; Thái, Nguyễn Ngọc; Chiến, Nguyễn Xuân; Khoa, Nguyễn Văn; Hoàng, Nguyễn Thái; Sinh, Trần Quang; và c.s. (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh nang thận đơn giản thường không có triệu chứng và không yêu cầu phải điều trị. Với nang thận có triệu chứng, điều trị phẫu thuật thường liên quan đến những tai biến và biến chứng do vậy các phương pháp điều trị ít xâm lấn đối với nang thận đơn giản ngày càng được chọn lựa, trong đó có phương pháp chọc hút nang thận có tiêm chất gây xơ dưới hướng dẫn của siêu âm (SA). Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu loạt ca tại Đơn vị Can thiệp mạch Tiết niệu sinh dục, khoa Phẫu Thuật Điều Trị Sỏi Thận Chuyên Sâu bệnh viện Bình Dân. Bệnh nhân (BN) được chọc hút nang thận có tiêm chất gây xơ hóa NBCA (n - butyl cyanoacrylate) và dầu iodine dưới hướng dẫn của SA từ tháng 1/2019 đến 4/2022 và được theo dõi kết quả lâm sàng, kích thước nang sau hút, biến chứng sau thủ thuật. Kết quả: 42 BN có nang thận Bosniak I được đưa vào nghiên cứu với 24 nam và 18 nữ. Thời gian theo dõi trung bình là 18.7 ± 6.5 tháng. Không có trường hợp nào xảy ra biến chứng sau chọc hút. Tất cả BN đều xuất viện trong ngày, 40/42 BN không tái phát nang thận đã chọc. Có hai trường hợp tái phát, 1 TH được chọc hút lần 2, 1 TH được phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang. Kết luận: Phương pháp chọc hút nang thận đơn giản có tiêm chất gây xơ hóa NBCA dưới hướng dẫn SA có hiệu quả cao, an toàn và ít tái phát trong việc kiểm soát triệu chứng đau hông lưng và giảm thể tích nang thận.