Vạt đảo cuống dưới da tái tạo khuyết hổng vùng mũi trong điều trị ung thư da mũi - Đỗ , Nguyễn Tuấn Khang; Trần, Thị Anh Tường; Lê, Văn Cường; Phạm , Duy Hoàng; Nguyễn, Việt Dũng; Trần , Thanh Phương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của vạt đảo cuống dưới da tái tạo khuyết hổng trong phẫu thuật ung thư da mũi. Phương pháp: Mô tả loạt ca ung thư da mũi được điều trị bằng phẫu thuật tận gốc, tái tạo khuyết hổng bằng vạt đảo cạnh mũi má và vạt đảo trán từ 01/2020 đến 07/2021 tại Khoa Ngoại Đầu cổ - Tai mũi họng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Kết quả: Trong thời gian từ tháng 01/2020 đến tháng 07/2021, chúng tôi đã thực hiện 10 ca phẫu thuật tái tạo vùng mũi sử dụng vạt đảo cuống dưới da. Tỉ lệ nam/nữ là 5/5. Tuổi trung bình là 68 (48t - 87t); Xếp loại T1 (≤ 2cm) có 1 trường hợp,T2 (> 2cm và ≤ 5cm) chiếm 9/10 trường hợp. Vạt sử dụng bao gồm vạt đảo trán là 30% (3/10 trường hợp) và vạt đảo cạnh mũi má 70% (7/10 trường hợp). Kết quả giải phẫu bệnh - mô học sau mổ với 20% carcinôm tế bào đáy và 80% carcinôm tế bào gai, 100% trường hợp có iện cắt âm tính. Thời gian theo dõi trung bình là 3 tháng và không có trường hợp nào tái phát. Kích thước vạt lớn nhất là 3x4cm với vạt đảo trán. Kết quả thẩm mỹ tốt đạt 80% vàbiến chứng hoại tử một phần vạt da gặp trong 2/10 trường hợp. Kết luận: Phẫu thuật tạo hình khuyết hổng bằng vạt đảo cuống dưới da trong ung thư vùng mũi là 1 lựa chọn giúp kiểm soát tốt tại chỗ, đảm bảo thẩm mỹ, thời gian phục hồi nhanh, không phải phẫu thuật thì hai