Đặc điểm siêu âm, giải phẫu bệnh và các dấu hiệu dự báo ác tính ở bệnh nhân có nhân giáp được phân loại tế bào học Bethesda nhóm IV - Bảo, Trần Văn; Toản, Nguyễn Ngọc; Thuận, Đặng Công (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nhân giáp là vấn đề lâm sàng thường gặp và ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Hệ thống báo cáo tế bào bệnh học tuyến giáp Bethesda được xuất bản năm 2017 giúp các nhà giải phẫu bệnh và bác sĩ lâm sàng có hướng xử trí phù hợp. Tuy nhiên, với kết quả Bethesda IV hướng xử trí còn không thống nhất. Đề tài này nhằm mô tả đặc điểm siêu âm và giải phẫu bệnh ở bệnh nhân có nhân giáp Bethesda IV, và khảo sát một số dấu hiệu dự báo ác tính ở bệnh nhân có nhân giáp Bethesda IV. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, trên 70 bệnh nhân có nhân giáp được khám và điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ 04/2023 - 04/2024. Kết quả: Đa số bệnh nhân với nhân giáp Bethesda IV có kích thước dưới 2 cm (90,0%) và chỉ có đơn nhân (52,9%). Kết quả siêu âm nhân giáp theo ACR-TIRADS lần lượt là TIRADS 3 (17,1%), TIRADS 4 (62,9%) và TIRADS 5 (20,0%). Nguy cơ ác tính sau phẫu thuật của nhân giáp Bethesda IV là 42,9%. Hồi âm kém hoặc rất kém, vi vôi hóa và kết quả TIRADS 5 là các yếu tố dự đoán nguy cơ ác tính của nhân giáp với aOR lần lượt là 4,7; 5,8 và 7,1. Kết luận: Nguy cơ ác tính của nhân giáp Bethesda IV là 42,9%. Hồi âm kém hoặc rất kém, vi vôi hóa và ACRTIRADS 5 là các yếu tố dự báo ác tính của nhân giáp Bethesda IV. Từ khóa: Nhân giáp, Bethesda IV, yếu tố nguy cơ.