Đánh giá kết quả điều trị triệt căn ung thư đại trực tràng bằng phẫu thuật nội soi 3D tại Bệnh viện Trung ương Huế - Hiệp, Phạm Như; Xuân, Nguyễn Thanh; Thiện, Hồ Hữu; Thanh, Phan Hải; Trung, Trần Nghiêm; Vỹ, Phạm Trung; Đông, Phạm Xuân; Hiếu, Mai Trung; Đức, Phạm Minh; Nhân, Văn Tiến; và c.s. (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh lý ung thư đại trực tràng. Đánh giá kết quả sớm điều trị triệt căn ung thư đại trực tràng bằng phẫu thuật nội soi 3D. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu theo dõi dọc không đối chứng 60 bệnh nhân được chẩn đoán xác định ung thư nguyên phát ở đại trực tràng và được PTNS cắt đại trực tràng bằng kỹ thuật nội soi 3D tại Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 1/2020 đến 12/2021. Kết quả: Tuổi trung bình 62,0 ± 10,6 tuổi. Nam chiếm tỷ lệ nhiều hơn với 65%. Tỷ lệ bệnh nhân ở nông thôn chiếm 75%. Triệu chứng đau bụng chiếm 65%, đại tiện phân nhầy máu chiếm 56,7%. Bụng chướng chiếm 21,7%. Hemoglobin < 11 chiếm 28,3%. Nồng độ CEA tăng trước mổ 41,7%, trung bình 15,7 ± 55,7 ng/ml. Khối u ở trực tràng chiếm tỷ lệ cao nhất với 65,0%. Cắt trực tràng chiếm tỷ lệ cao nhất với 65,0%, cắt đại tràng ngang chiếm tỷ lệ thấp nhất với 2,4%. Kỹ thuật khâu nối tận - tận chiểm tỷ lệ cao nhất với 80,8%, nối bằng máy khâu cắt thẳng chiếm tỷ lệ cao với 76,2%. Vét hạch D3 chiếm tỷ lệ cao với 96,7%. 100% bệnh nhân không gặp tai biến trong mổ, không có trường hợp nào chuyển mổ mở. Thời gian mổ trung bình 162,3 ± 25,8 phút. Đau sau mổ trung bình 2,1 ± 1,4 ngày. Thời gian có lại trung tiện trung bình 2,1 ± 1,4 ngày. Biến chứng sau mổ: tụ dịch vết mổ 5%, nhiễm trùng vết mổ 3,3%, chảy máu chân dẫn lưu 1,7%. Thời gian nằm viện trung bình 10,4 ± 4,6 ngày. Số hạch thu được trung bình là 18,8 ± 8,3 hạch. Độ xâm lấn khối u T3 sau mổ chiếm tỷ lệ cao nhất 55,0%. Không phát hiện di căn hạch sau mổ chiếm tỷ lệ cao nhất với 61,7%. Kết luận: Phẫu thuật nội soi 3D điều trị triệt căn ung thư đại trực tràng là một phương pháp khả thi, hiệu quả và an toàn, bảo đảm tính triệt căn trong điều trị ung thư đại trực tràng cho bệnh nhân.