Kiến thức, thực hành phòng bệnh viêm gan B của điều dưỡng Bệnh viện Trung ương Huế - Nhi, Trần Thị Phương; Vân, Thái Thị Thúy; Nhung, Nguyễn Thị; Đăng, Phạm Bá (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nhân viên y tế là người tiếp xúc với nhiều yếu tố tác hại nghề nghiệp, đặc biệt nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường máu từ bệnh nhân, trong đó có vi rút viêm gan B. Nhân viên y tế nhất là điều dưỡng các khoa lâm sàng, là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân cần phải có kiến thức và thực hành trong việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình chuyên môn khi tiếp xúc với bệnh phẩm của bệnh nhân, nhất là bệnh nhân có HBsAg(+). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 414 điều dưỡng khoa lâm sàng bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Tỷ lệ điều dưỡng có kiến thức chung đúng về bệnh VGB chiếm 94,4%. Tỷ lệ điều dưỡng có thực hành chung đúng về phòng bệnh VGB chỉ chiếm 65,7%. Mức độ phù hợp giữa kiến thức phòng bệnh viêm gan B và thực hành phòng bệnh viêm gan B rất chặt chẽ (Kappa = 0,8). Kết luận: Tỷ lệ điều dưỡng có kiến thức chung đúng về bệnh viêm gan B rất cao tuy nhiên tỷ lệ thực hành đúng về bệnh viêm gan B còn chưa cao. Vì vậy bệnh viện cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật của điều dưỡng, đặc biệt quy trình tiêm an toàn của điều dưỡng và quy trình xử trí khi bị tai nạn nghề nghiệp.