Sa u cơ trơn tử cung dưới niêm mạc có cuống - nhân một trường hợp hiếm gặp và đối chiếu y văn - Phấn, Nguyễn Văn; Chiến, Lê Hồng; Kiê, Nguyễn Viết; Hải, Nguyễn Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
U cơ trơn tử cung là khối u lành tính vùng tiểu khung hay gặp nhất ở phụ nữ. Sa u cơ trơn tử cung dưới niêm mạc có cuống gặp ở khoảng 5% các trường hợp u cơ trơn tử cung dưới niêm mạc có cuống. Chúng tôi trình bày một trường hợp bệnh nhân nữ, 44 tuổi vào viện Vinmec Times City vì kinh nguyệt kéo dài và thiếu máu. Siêu âm đường âm đạo và cộng hưởng từ cho thấy khối u cơ trơn tử cung dưới niêm mạc có cuống sa vào trong ống cổ tử cung và âm đạo. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi qua âm đạo cắt u, và không có biến chứng trong và sau mổ. Tóm lại, u cơ trơn tử có cuống sa vào âm đạo là trường hợp hiếm gặp. Mặc dù siêu âm qua đường âm đạo thường có thể chẩn đoán và xác định đặc điểm của u cơ trơn tử cung, cộng hưởng từ là phương pháp có độ chính xác cao để phát hiện, xác định vị trí và đặc trưng của u cơ trơn tử cung. Đối với u cơ trơn dưới niêm mạc tử cung, cộng hưởng từ là phương pháp tốt hơn siêu âm để xác định tình trạng sa, mức độ lan rộng và vị trí của cuống u cơ trơn tử cung.