Đánh giá kết quả của phẫu thuật lấy sỏi thận qua da tư thế nằm nghiêng chọc dò dưới hướng dẫn của siêu âm - Hùng, Phạm Ngọc; Tiến, Phạm Nguyên; Tuấn, Nguyễn Kim; Cẩn, Trương Văn; Việt, Phan Hữu Quốc; Anh, Nguyễn Văn Quốc; Vũ, Phan Tấn; Thắng, Hoàng Vương; Kha, Lê Nguyên (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả của phẫu thuật lấy sỏi thận qua tư thế nằm nghiêng chọc dò dưới hướng dẫn của siêu âm. Đối tượng và phương pháp: 38 bệnh nhân sỏi thận được điều trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi thận qua da nằm nghiêng dưới hướng dẫn siêu âm tại bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế. Thời gian từ 01/04/2019 đến 01/09/2021. Kết quả: Tuổi trung bình 46,5 ± 11,2 tuổi (17 - 76). Giới: nam 20 (52,6%), nữ18 (47,4%). Vị trí sỏi trong thận: sỏi đài thận đơn thuần 14 trường hợp (36,8%); bể thận kèm đài thận 4 trường hợp (10,6%) và sỏi rải rác nhiều đài thận 20 trường hợp (52,6%). Mức độ ứ nước thận trên MSCT: không ứ nước 4 trường hợp (10,5%); độ I 16 trường hợp (42,1%); độ II 15 trường hợp (39,5%); độ III 3 trường hợp (7,9%). Kích thước sỏi trung vị 256mm2 (56,55 - 582). Vị trí chọc dò: đài trên 5 trường hợp (13,2%); đài giữa 13 trường hợp (34,2%); đài dưới 20 trường hợp (52,6%). Thời gian mổ trung bình (phút) 114,61 ± 31,55 (45 - 180). Biến chứng: Có 3 trường hợp ghi nhận có biến chứng trong mổ chiếm 7,9%, trong đó có 2 trường hợp rách bể thận và các mảnh sỏi sau khi tán theo chỗ rách ra ngoài bể thận và 1 trường hợp bị tuột sheath trong quá trình phẫu thuật; 3 trường hợp sốt trong thời gian hậu phẫu chiếm 7,4%; 1 trường hợp chảy máu cần phải truyền máu trong thời gian hậu phẫu chiếm 2,6%. Ghi nhận 3 trường hợp có sử dụng C-arm hỗ trợ trong quá trình chọc dò chiếm 7,9%. Thời giann ằm viện trung bình (ngày) 7,37 ± 1,618 (5 - 16). Thời gian rút dẫn lưu sau mổ trung bình (ngày) 2,26 ± 0,554 (1 - 3). Tất cả bệnh nhân được tái khám và rút sonde JJ sau 1 tháng với tỉ lệ sạch sỏi: 34,2%. Kết luận: Phẫu thuật lấy sỏi thận qua tư thế nằm nghiêng chọc dò dưới hướng dẫn của siêu âm có tính an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn những hạn chế nhất định.