Đánh giá kết quả điều trị sỏi niệu quản khảm bằng nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi - Khánh, Lê Đình; Cường, Lê Việt; Việt, Phan Hữu Quốc; Hùng, Phạm Ngọc; Minh, Nguyễn Nhật (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sỏi niệu quản khảm bằng nội soi niệu quản ngược dòng tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Đối tượng và phương pháp: Gồm 33 bệnh nhân bị sỏi niệu quản khảm được điều trị bằng nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế thời gian 2/2021 - 2/2022. Phương pháp nghiên cứu gồm đặc điểm chung, lâm sàng, cận lâm sàng, hình ảnh CT scan, ghi nhận kết quả điều trị như thời gian tán sỏi, vị trí, các thủ thuật kết hợp, tai biến và biến chứng có thể xảy ra trong quá trình tán sỏi, số ngày nằm viện. Đánh giá kết quả sạch sỏi sau 1 tháng. Kết quả: Tuổi trung bình: 50,6 ± 12,9 tuổi, lớn nhất 81 tuổi và nhỏ nhất 27 tuổi. Nam chiếm 36,4%, nữ chiếm 63,6%. Vị trí sỏi bên trái chiếm 48,5%, bên phải chiếm 51,5%. Sỏi 1/3 dưới chiếm tỷ lệ cao 48,5%. Có 45,5% bệnh nhân ứ nước độ 1. Độ dày thành trung bình 2,8 ± 0,7 mm, trong đó độ dày thành nằm trong khoảng từ 2 - 3 mm chiếm tỷ lệ 57,6%. Tỷ lệ sạch sỏi sau phẫu thuật 1 tháng 93,9%. Kết luận: Nội soi niệu quản ngược dòng điều trị sỏi niệu quản khảm sử dụng năng lượng Laser có thể phá vỡ hoàn toàn các loại sỏi và cho kết quả tốt. Độ dày thành niệu quản tại vị trí sỏi trên phim CT scan và độ ứ nước thận có mối liên quan với độ khảm của sỏi.