Hội chứng động mạch mạc treo tràng trên hiếm gặp được phẫu thuật nội soi hoàn toàn nối tá hỗng tràng bằng máy cắt nối thẳng tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - Chiến, Đinh Văn; Hương, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Hội chứng động mạch mạc treo tràng trên là bệnh rất hiếm gặp và thường được chẩn đoán xác định trong mổ do đó đều thực hiện mổ mở. Mục tiêu bài này là báo cáo ca bệnh đầu tiên được phẫu thuật nội soi nối tá hỗng tràng bằng máy cắt nối thẳng điều trị bệnh này. Ca lâm sàng: Bệnh nhân: Nguyễn Thư Đ. Giới tính: Nam. Tuổi: 51 tuổi. Mã BA 400012200112. Ngày vào viện: 03/07/2022. Ngày phẫu thuật: 14/07/2022. Ngày ra viện: 21/07/2022. Bệnh nhân đau bụng từng cơn vùng trên rốn 1 tuần ở nhà kèm theo buồn nôn và nôn sau khi ăn, mệt, toàn trạng gầy yếu. Thăm khám: Bệnh nhân tỉnh, bụng mềm, chướng to vùng trên rốn, óc ách dạ dày rõ. Đặt thông dạ dày ra nhiều dịch và thức ăn củ. Xét nghiệm máu: HC 5,35 T/L; HB 162 G/L; BC 11,94 G/L; TC 252 G/L; Na+ 131 mmol/L; K+ 2.23 mmol/L. Nội soi dạ dày tá tràng giãn lớn, ứ đọng dịch và thức ăn củ, D2 giãn và gập góc nhiều, ống soi không qua được D3 tá tràng. Chụp cắt lớp vi tính: Dạ dày tá tràng giãn lớn, Gốc ĐMMTTT với ĐMCB gần 230, khoảng cách giữa hai động mạch này ngang mức D3 tá tràng gần 7 mm. phía sau các quai ruột xẹp. Bệnh nhận được phẫu thuật nội soi hoàn toàn nối tá hỗng tràng trước đại tràng góc gan bằng máy cắt nối thẳng (linear staplers). Sau mổ diễn tiến ổn định và ra viện vào ngày thứ 7. Kết luận: Phẫu thuật nội soi nối tá hỗng tràng bằng máy cắt nối thẳng là an toàn và hiệu quả trong điều trị hội chứng động mạch mạc treo tràng trên.