Phẫu thuật hàn khớp Triple điều trị biến dạng bàn chân ngựa trong di chứng sốt bại liệt ở người trưởng thành - Chơn, Nguyễn Thành (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Biến dạng bàn chân ngựa là một trong những di chứng thường gặp của bệnh sốt bại liệt. Phẫu thuật điều chỉnh biến dạng rất khó khăn. Mục tiêu là đánh giá hiệu quả của phương pháp hàn khớp Triple. Đối tượng và phương pháp: Từ 2003 đến 2013, chúng tôi đã phẫu thuật 12 trường hợp bàn chân ngựa theo phương pháp hàn khớp Triple. Thời gian theo dõi trung bình 7 năm 4 tháng. Kết quả: Tất cả bệnh nhân hài lòng về dáng đi so với trình trạng trước khi mổ, bàn chân được điều chỉnh về tư thế bình thường, phục hồi chức năng gập duỗi cổ chân. Không có biến chứng trầm trọng nào xảy ra. Kết luận: Phẫu thuật hàn khớp Triple là phương pháp hữu hiệu trong điều trị biến dạng bàn chân ngựa do di chứng sốt bại liệt ở người trưởng thành.