Kết quả điều trị Afatinib bước 1 trên ung thư phổi không tế bào nhỏ, giai đoạn tiến xa, loại biểu mô tuyến, có đột biến hiếm gặp của gen EGFR tại bệnh viện K - Thanh, Vũ Hà; Hòa, Nguyễn Thị Thái (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tỷ lệ đáp ứng, thời gian điều trị không bệnh tiến triển và tác dụng không mong muốn của TKIs thế hệ II (Afatinib) trên nhóm bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa, có đột biến gen EGFR hiếm gặp, tại bệnh viện K. Đối tượng và phương pháp: 25 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IIIC-IV (AJCC 8th), mô bệnh học là ung thư biểu mô tuyến, có đột biến gen EGFR loại hiếm gặp, điều trị bằng thuốc TKIs thế hệ II tại Bệnh viện K từ 1/2018 - 3/2022. Kết quả: Tỉ lệ đáp ứng đạt 72%, tỉ lệ kiểm soát bệnh đạt 92%. Trung vị thời gian điều trị không tiến triển bệnh đạt 16,1 ± 4,3 tháng. 52% bệnh nhân mang đột biến kép, 48% mang đột biến đơn độc. Ba loại đột biến có tỷ lệ gặp cao nhất lần lượt là G719X (60%), S768I (44%), L861Q (16%). Không có khác biệt có ý nghĩa về đáp ứng, kiểm soát bệnh, mTTF giữa các vị trí đột biến hiếm. Đột biến kép có mTTF đạt 19.1 tháng có ý nghĩa so với đột biến đơn (7.3 tháng), p = 0.037. Kết luận: Afatinib bước 1 có hiệu quả trên bệnh nhân Việt Nam mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa, mang đột biến gen EGFR hiếm gặp: giúp đem lại đáp ứng tốt và TTF kéo dài với các độc tính có thể quản lý được. Kết quả của chúng tôi cần được hỗ trợ thêm bằng nghiên cứu sâu hơn với cỡ mẫu lớn hơn.