Nghiên cứu nồng độ CD80 trong nước tiểu của bệnh hội chứng thận hư tiên phát ở trẻ em - Anh, Lê Thỵ Phương; Yên, Hoàng Thị Thủy; Hảo, Trần Kiêm (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: CD80 niệu hiện nay được xem là một chất chỉ điểm sáng giá trong việc phân biệt đáp ứng điều trị và nhận biết hội chứng thận hư (HCTH) thể tổn thương tối thiểu (TTTT). Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu này để khảo sát nồng độ CD80 niệu và tìm hiểu mối liên quan giữa nồng độ CD80 niệu với các thể mô bệnh học của HCTH tiên phát ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 60 trẻ HCTH có sinh thiết thận và 30 trẻ nhóm chứng. Kết quả: Nồng độ CD80/creatinine niệu ở HCTH thể TTTT là 25,73 (5,42 - 41,54) pg/ µmol, ở HCTH không phải TTTT là 3,64 (1,92 - 9,56) pg/ µmol, ở HCTH thể xơ hóa ổ - cục bộ (XHOCB) là 3,54 (1,79 - 6,01) pg/ µmol, nhóm chứng là 2,67 (1,38 - 10,04) pg/ µmol. Nồng độ CD80/creatinine niệu ở nhóm HCTH có TTTT cao hơn có ý nghĩa so với nhóm HCTH không TTTT, HCTH có XHOCB và nhóm chứng (p < 0,05). Diện tích dưới đường cong ROC của nồng độ CD80/creatinine niệu cho chẩn đoán HCTH thể TTTT so với các thể mô bệnh học khác là 0,82 (95%CI (0,71 - 0,93) ở điểm cắt 4,41 pg/µmol với độ nhạy 93% và độ đặc hiệu 63% (p < 0,05), chỉ số tiên đoán dương là 89%. Diện tích dưới đường cong ROC của nồng độ CD80/creatinine niệu cho chẩn đoán HCTH có TTTT so với HCTH thể XHOCB là 0,88 (95%CI (0,79 - 0,97) ở điểm cắt 14,78 pg/µmol với độ nhạy 63% và độ đặc hiệu 100% (p < 0,05), chỉ số tiên đoán dương là 100%. Kết luận: Nồng độ CD80/creatinine niệu là hữu ích giúp phân biệt hội chứng thận hư thể tổn thương tối thiểu với các dạng tổn thương mô bệnh học khác.