Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị viêm màng não nhiễm khuẩn ở trẻ em - Đức, Nguyễn Hữu Châu; Na, Trương Thị; Chân, Trần Thị Hạnh; Sơn, Nguyễn Hữu; Chi, Nguyễn Thị Diễm (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Mô tả triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh viêm màng não nhiễm khuẩn ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu gồm 33 trẻ được chẩn đoán viêm màng não nhiễm khuẩn, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế Giới, nhập viện tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế, từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 7 năm 2021. Kết quả: Có 8 trong số 33 (24,2%) trường hợp xác định được nguyên nhân gây bệnh, trong đó Streptococcus là vi khuẩn phổ biến. Tỷ lệ tử vong trong nghiên cứu này là 12,1%. Các triệu chứng thường gặp là sốt (93,9%) và nôn (60,6%). Rối loạn tri giác và chán ăn là triệu chứng thường gặp ở nhóm bệnh nhân tử vong (75%); co giật và liệt cục bộ chiếm ½ các trường hợp. Đối với dịch não tủy, màu đục hoặc sương mù là phổ biến nhất (54,5%), số lượng bạch cầu trên 500 tế bào / mm3 (48,5%), bạch cầu trong của nhóm tử vong cao hơn đáng kể so với nhóm còn sống [2170 (1610 - 2800) so với 450 (135 - 1130), p < 0,05]. Kết luận: Sốt, nôn, mất ý thức, liệt cục bộ, và tăng WBC, NEU trong dịch não tủy có giá trị tiên lượng bệnh nặng trong VMNNK.