Điều trị thành công bóc tách động mạch cảnh trong gây xuất huyết nội sọ bằng thiết bị chuyển hướng dòng chảy kết hợp với vòng xoắn kim loại: báo cáo một trường hợp - Nhật , Nguyễn Duy; Lê Vũ Huỳnh, Dương Đăng Hóa, Trần Đức Anh, Lê Nguyễn Ngọc Minh, Kim Nhật Minh, Trần Thanh Tú (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Bóc tách động mạch não hay hiện tượng các lớp của thành động mạch não bị bóc tách là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ ở người trẻ tuổi. Với bóc tách kèm rách mạch gây xuất huyết nội sọ hay tạo túi giả phình thì cần được điều trị cấp cứu kịp thời, hợp lí bởi tỉ lệ tái chảy máu tái phát cao và có thể dẫn đến tử vong. Điều trị tổn thương này với thiết bị chuyển hướng dòng chảy phối hợp với thả vòng xoắn kim loại là một phương án can thiệp khả thi tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu. Chúng tôi chia sẻ một trường hợp lâm sàng bệnh nhân nam 39 tuổi, vào viện vì chấn thương sọ não, được chẩn đoán xuất huyết dưới nhện do vỡ phình bóc tách động mạch cảnh trong phải đoạn tận đã được điều trị thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế bằng phương pháp đặt thiết bị chuyển hướng dòng chảy kết hợp với thả vòng xoắn kim loại.