Ca bệnh hiếm: U lao não - Quốc, Hoàng Trọng Ái; Nguyễn Viết Quý, Hoàng Hải Phú, Huỳnh Quốc Toản (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Bệnh lao các cơ quan thường được gây ra do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis. Lao hệ thần kinh trung ương (gồm viêm màng não, viêm não, áp xe não hoặc u lao não) chiếm khoảng 1% bệnh nhân mắc bệnh lao. U lao não rất hiếm. Chiếm tỷ lệ khoảng 1% các bệnh nhân mắc lao hệ thần kinh trung ương. U lao não thường biểu hiện bằng các triệu chứng và dấu hiệu thần kinh khu trú hoặc thiếu hụt thần kinh mà không có bằng chứng của bệnh hệ thống. Các các đặc điểm X quang cũng không đặc hiệu, cần chẩn đoán phân biệt với các tổn thương ác tính, bệnh sarcoidose, áp xe sinh mủ, bệnh toxoplasma và bệnh nang sán. Chúng tôi trình bày ca u lao não có biểu hiện lâm sàng bởi cơn co giật, hạch cổ và có hình ảnh u trên thăm dò MRI não. Bệnh lui khi được điều trị bằng thuốc kháng lao.