Nghiên cứu hiệu quả và tính an toàn theo liều của thuốc arni (sacubitril/valsartan) ở bệnh nhân suy tim mạn có phân suất tống máu thất trái giảm - Đông, Nguyễn Tá; Hảo, Trần Thị Thu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Trên thực hành lâm sàng tại Việt Nam, những nghiên cứu về hiệu quả của loại thuốc này vẫn còn hạn chế. Vì thế chúng tôi tiến hành đề tài với hai mục tiêu là khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân suy tim mạn tính LVEF giảm, được sử dụng ARNI và đánh giá hiệu quả, tính an toàn của ARNI ở nhóm bệnh nhân này. Đối tượng, phương pháp: Gồm 69 bệnh nhân nhập viện vì suy tim và được chẩn đoán là suy tim mạn tính có phân suất tống máu thất trái giảm. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang có theo dõi Kết quả: Nam giới nhiều hơn nữ giới, tỷ lệ nam/nữ là 2,16. Tuổi trung bình là 60,69 ± 17,03 tuổi. Mức độ cải thiện của phân độ NYHA sau điều trị so với trước từ hai nhóm phân theo liều đều có ý nghĩa thống kê (p = 0,004). Sự thay đổi của nồng độ NT-proBNP có ý nghĩa thống kê với p < 0,01 (4931 pg/mL so với 3638 pg/mL). Đường kính tâm trương - tâm thu thất trái và phân suất tống máu thất trái có sự thay đổi theo xu hướng tốt có ý nghĩa (p < 0,01). Không có sự thay đổi của đường kính nhĩ trái và Nồng độ creatinin trước và sau điều trị không thấy có sự biến đổi có ý nghĩa. Kết luận: ARNI có hiệu quả trong điều trị suy tim mạn tính có EF giảm: cải thiện phân độ NYHA, EF, LVDs, LVDd và giảm nồng độ NT-pro BNP theo liều và hầu như không có tác dụng phụ nào đáng kể.