Nghiên cứu hiệu quả của gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường trên đòn bằng levobupivacain 0,5% so với 0,375% dưới hướng dẫn siêu âm trong phẫu thuật chi trên - Trần, Duy Thịnh; Ngô, Dũng; Trần, Việt Phương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Các phẫu thuật vùng chi trên là loại phẫu thuật rất hay gặp trong chấn thương. Có rất nhiều phương pháp phong bế đối với phẫu thuật này như gây mê toàn thân có đặt nội khí quản hoặc mask thanh quản, gây tê đám rối thần kinh cánh tay (ĐRTKCT). Gây tê ĐRTKCT có nhiều ưu điểm là vừa đảm bảo phong bế, vừa tránh các bất lợi của gây mê toàn thân, vừa giảm đau sau phẫu thuật. Trên thế giới, có nhiều nghiên cứu bệnh nhân gây tê ĐRTKCT bằng levobupivacain ở các nồng độ khác nhau như 0,375%, 0,5%, 0,75% với các thể tích thuốc tê khác nhau. Với mục đích là so sánh tác dụng của cùng một liều lượng nhưng khác nhau về nồng độ và thể tích của levobupivacain nhằm tìm một nồng độ thuốc tê levobupivacain thích hợp nhất trong gây tê ĐRTKCT. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, ngẫu nhiên, có so sánh 100 bệnh nhân phẫu thuật chi trên từ 1/3 giữa xương cánh tay trở xuống, bằng phương pháp gây tê ĐRTKCT dưới hướng dẫn siêu âm kết hợp máy kích thích thần kinh cơ chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm I: gây tê với levobupivacain 0,5% liều lượng 2mg/kg. Nhóm II: gây tê với levobupivacain 0,375% liều lượng 2mg/kg. Theo dõi thời gian đạt ức chế cảm giác, đạt ức chế vận động, thời gian kéo dài cảm giác, vận động và giảm đau sau phẫu thuật. Theo dõi tần số tim, huyết áp, tần số thở, SpO2 và thang điểm VAS vào các thời điểm 0, 4, 8, 12, 16, 20, 24 giờ sau phẫu thuật, sự hài lòng của bệnh nhân và các tác dụng không mong muốn ở cả hai nhóm. Kết quả: Tỷ lệ thành công gây tê ĐRTKCT ở hai nhóm là 100%. Thời gian đạt được ức chế cảm giác và ức chế vận động trung bình nhóm I (9,34 ± 1,61 và 12,94 ± 1,68) phút ngắn hơn so với nhóm II (14,48 ± 2,03 và 17,70 ± 1,73) phút. Thời gian ức chế vận động, ức chế cảm giác và giảm đau sau phẫu thuật của nhóm I (8,50 ± 0,87; 10,04 ± 1,09 và 11,64 ± 1,50) giờ ngắn hơn so với nhóm II (10,46 ± 1,16; 12,37 ± 1,24 và 14,22 ± 1,90) giờ. Tần số tim, huyết áp, tần số thở, SpO2 ở bệnh nhân thường ít biến đổi trong và sau phẫu thuật. Trong nghiên cứu của chúng tôi không có trường hợp nào xảy ra biến chứng ở cả hai nhóm. Kết luận: Gây tê ĐRTKCT đường trên đòn dưới hướng dẫn siêu âm kết hợp máy kích thích thần kinh cơ, nhóm gây tê levobupivacain 0,5% hiệu quả tốt hơn nhóm gây tê levobupivacain 0,375% trong phẫu thuật