Đánh giá tác dụng dự phòng tụt huyết áp của Phenylephrine trong gây tê tuỷ sống ở phẫu thuật thay khớp háng ở bệnh nhân cao tuổi - Võ, Hoàng Phú; Nguyễn, Thanh Xuân; Nguyễn, Viết Quang Hiển (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Phương pháp gây tê tủy sống đơn thuần có những ưu điểm nổi bật , tuy nhiên tỉ lệ tụt huyết áp ở bệnh nhân cao tuổi trong phẫu thuật thay khớp háng khá cao, từ 40 - 46,67%. Sử dụng thuốc vận mạch dự phòng và điều trị tụt huyết áp trong mổ là một biện pháp vừa hạn chế được lượng dịch truyền cũng như có thể sử dụng đủ liều thuốc tê, đặc biệt là khi kết hợp bù dịch keo và sử dụng thuốc vận mạch dự phòng và điều trị tụt huyết áp. Nghiên cứu của chúng tôi thực hiện với mục tiêu đánh giá tác dụng dự phòng giữa hai nhóm có và không có sử dụng liều dự phòng phenylephrine trong gây tê tủy sống ở phẫu thuật thay khớp háng trên bệnh nhân cao tuổi. Đối tượng, phương pháp: 100 bệnh nhân cao tuổi (≥ 60 tuổi) được tiến hành phẫu thuật thay khớp háng theo kế hoạch, được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm có sử dụng liều dự phòng 50 mcg phenylephrine và không sử dụng liều dự phòng phenylephrine. Phương pháp được thực hiện là nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Tỷ lệ tụt huyết áp ở hai nhóm dùng liều dự phòng và không dùng liều dự phòng bằng phenylephrine là 52% và 56% (p = 0.548). Số lần dùng thuốc điều trị tụt huyết áp và liều dùng ở 2 nhóm tương đương nhau. Kết luận: Liều dự phòng phenylephrine không làm giảm tỷ lệ tụt huyết áp sau gây tê tủy sống trong phẫu thuật thay khớp háng ở bệnh nhân cao tuổi.