Nghiên cứu đặc điểm nội soi bệnh đại tràng tăng áp cửa và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân xơ gan - Anh, Hoàng Thị Tú; Chí, Trần Phạm (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm nội soi đại trực tràng ở bệnh nhân xơ gan. Khảo sát mối liên quan giữa thang điểm Child Pugh, hình ảnh nội soi thực quản-dạ dày với các tổn thương đại trực tràng. Đối tượng, phương pháp: 60 bệnh nhân xơ gan được điều trị tại khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Huế từ 4/2021 đến 10/2022. Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả cắt ngang. Kết quả: Bệnh đại tràng tăng áp cửa chiếm 76,7%: điểm đỏ 25%, giãn mạch đơn độc 18,3%, giãn mạch lan tỏa 46,7%, giãn tĩnh mạch 63,3%, và phù nề dạng khảm 56,7%. Vị trí tổn thương: trực tràng 75%, đại tràng sigma 61,7%, đại tràng xuống 51,7%, đại tràng ngang 51,4%, đại tràng lên 35% và manh tràng 11,7%. Phù nề dạng khảm, giãn mạch lan tỏa và giãn tĩnh mạch tập trung chủ yếu ở đại tràng trái (đại tràng sigma, đại tràng xuống và trực tràng) và đại tràng ngang. Điểm đỏ phân bố ở tất cả các vị trí của đại tràng. Giãn mạch đơn độc không có ở manh tràng và trực tràng. Bệnh đại tràng tăng áp cửa liên quan phân độ giãn tĩnh mạch thực quản (p = 0,022). Tổn thương ở đại tràng xuống liên quan với bệnh dạ dày tăng áp cửa (p < 0,05). Tổn thương ở đại tràng sigma liên quan giãn tĩnh mạch thực quản (p < 0,05). Giãn tĩnh mạch thực quản là yếu tố nguy cơ với bệnh đại tràng tăng áp cửa trong hồi quy đa biến (OR = 3,21; p = 0,019). Kết luận: Bệnh đại tràng tăng áp cửa hay gặp ở bệnh nhân xơ gan với các hình ảnh phù nề dạng khảm, điểm đỏ, giãn mạch đơn độc, giãn mạch lan tỏa và giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch thực quản là yếu tố nguy cơ của bệnh đại tràng tăng áp cửa.