Nghiên cứu rối loạn nhịp tim và biến thiên nhịp tim bằng Holter điện tim 24 giờ ở bệnh nhân sau can thiệp động mạch vành - Thắng, Đoàn Chí; Nguyên, Trần Khôi (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm rối loạn nhịp tim và các thông số biến thiên nhịp tim bằng phương pháp Holter điện tim 24 giờ ở bệnh nhân sau can thiệp động mạch vành và đánh giá mối liên quan của biến thiên nhịp tim sau can thiệp động mạch vành với thang điểm Syntax, đặc điểm tổn thương động mạch vành và giá trị dự báo rối loạn nhịp tim của biến thiên nhịp tim. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 50 bệnh nhân vào viện vì triệu chứng đau thắt ngực được chụp động mạch vành và đặt stent động mạch vành tại Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện trung ương Huế từ tháng 4/2019 - 10/2020. Kết quả: Các rối loạn nhịp tim có tỷ lệ thay đổi: ngừng xoang (chiếm 8%), nhịp chậm xoang (18%), nhịp nhanh xoang (12%), ngoại tâm thu trên thất (10%), ngoại tâm thu thất (64%), nhịp nhanh trên thất (30%). Có sự giảm các chỉ số biến thiên nhịp tim theo thời gian và theo phổ tần số so với giá trị bình thường (p < 0,05). Các thông số mean NN và ln WF có liên quan với số nhánh mạch vành bị tổn thương (p < 0,05). Thông số RMSSD (r = - 0,298), ln HF (r = - 0,288), pNN 50% (r = - 0,282) có tương quan nghịch mức độ trung bình với thang điểm SYNTAX (p < 0,05). Điểm cắt tốt nhất trong tiên lượng rối loạn nhịp tim của SDANN là ≤ 87ms với độ nhạy là 64,86% và độ đặc hiệu là 69,23 %. Điểm cắt tốt nhất của SDNN là ≤ 99 ms với độ nhạy là 62,16% và độ đặc hiệu là 69,23 %. Điểm cắt tốt nhất của lnVLF là ≤ 3,15 ms2 với độ nhạy là 56,76% và độ đặc hiệu là 76,92 %. Kết luận: Những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành sau can thiệp động mạch vành đi kèm với các rối loạn nhịp tim và thay đổi các chỉ số biến thiên nhịp tim. Có mối liên quan giữa các thông số biến thiên nhịp tim với tuổi và tổn thương mạch vành. Ngoài ra, thông số biến thiên nhịp tim còn có khả năng dự báo được rối loạn nhịp tim ở các đối tượng này.