Đánh giá hiệu quả ứng dụng dùng ống nội soi mềm PUSEN trong đặt nội khí quản 2 nòng - Nguyen, Thanh Xuan; Nguyen, Trung Hau; Le, Viet Nguyen Khoi; Nguyen, Thi Thanh Loan; Pham, Thi Diem Hang; Tran, Trung Hieu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Ống nội khí quản 2 nòng thường được sử dụng nhiều nhất để cách ly phổi trong phẫu thuật lồng ngực. Ống nội soi mềm khí phế quản được lựa chọn để xác định đúng vị trí sau khi đặt nội khí quản. Tính toán chi phí mua ban đầu, sử dụng, bảo trì và làm vệ sinh ống, giá thành sử dụng ống nội soi mềm thông thường lên đến 312 mỗi ca. Ống PUSEN là một ống soi mềm linh hoạt với đường kính nhỏ, giúp dễ dàng đi qua ống NKQ 2 nòng cỡ 32F trở lên, đồng thời với giá thành rẻ sẽ tiết kiệm chi phí hơn với chi phí chỉ 5 đến 10 khi sử dụng. Do đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu đánh giá hiệu quả sử dụng dùng ống PUSEN trong đặt NKQ 2 nòng trên bệnh nhân phẫu thuật lồng ngực. Đối tượng, phương pháp: Đây là 1 nghiên cứu mô tả tiến cứu có so sánh, được thực hiện tại bệnh viện Trung Ương Huế. Tổng cộng có 60 bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên chia thành 2 nhóm là nhóm M (n = 30) và nhóm P (n = 30). Mục tiêu chính đánh giá khả năng ứng dụng sử dụng ống nội soi mềm PUSEN trong đặt NKQ 2 nòng. Mục tiêu thứ 2 khảo sát các biến chứng có thể có xảy ra của phương pháp này. Kết quả: Không có sự khác biệt trong việc đặt NKQ dễ hơn ở cả 2 nhóm, tuy nhiên thời gian xác định vị trí chính xác của ống NKQ 2 nòng ở nhóm P ngắn hơn so với nhóm M (61s và 150s). Bên cạnh đó, độ lệch vị trí ống của nhóm P cũng ít hơn so với nhóm M. Kết quả cũng cho thấy phổi được cách ly và sự hài lòng của PTV ở nhóm P cũng vượt trội hơn so với nhóm M. Kết luận: Chúng tôi nhận thấy đây là 1 phương pháp cải tiến có hiệu quả tốt tương tự với ống nội soi khí phế quản trong việc đặt và kiểm tra ống nội khí quản 2 nòng sau khi đặt. Đồng thời với giá thành rẻ, dễ sử dụng có thể ứng dụng được ở nhiều bệnh viện chưa có điều kiện trang bị ống nội soi mềm tại phòng mổ