Đánh giá hiệu quả giảm đau của gây tê ống cơ khép dưới hướng dẫn siêu âm sau phẫu thuật nội soi khớp gối - Nguyen, Thanh Xuan; Le, Viet Nguyen Khoi; Nguyen, Trung Hau; Hoang, Thi Bich Nga; Ho, Le Nhat Minh; Le, Thi Ngoc Bich (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Giảm đau sau phẫu thuật nội soi khớp gối đóng vai trò quan trọng, giúp bệnh nhân tập vận động sớm, đồng thời giảm các biến chứng liên quan. Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của gây tê ống cơ khép để giảm đau sau phẫu thuật nội soi khớp gối. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu, 70 bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi khớp gối bằng phương pháp gây tê tủy sống được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm OCK: Giảm đau bằng gây tê ống cơ khép dưới hướng dẫn siêu âm với levobupivacain 0,25% thể tích 20 mL tại thời điểm bệnh nhân bắt đầu có vận động nhưng chưa có cảm giác đau kết hợp paracetamol 1 gam và diclofenac mỗi 12 giờ. Nhóm chứng: Giảm đau bằng hợp paracetamol 1 gam và diclofenac mỗi 12 giờ. Giảm đau giải cứu bằng morphin 3 - 5 mg tĩnh mạch nếu VAS ≥ 4 điểm. Theo dõi điểm VAS khi nghỉ, VAS vận động, tần số tim, huyết áp, tần số thở, SpO2 vào các thời điểm 0, 1, 3, 6, 9, 12, 18, và 24 giờ sau phẫu thuật, lượng morphin giải cứu, sự hài lòng của bệnh nhân và các tác dụng không mong muốn ở cả hai nhóm. Kết quả: Điểm VAS khi nghỉ từ 1 - 12 giờ và điểm VAS khi vận động từ 1 - 12 giờ trong 24 giờ sau phẫu thuật của nhóm OCK thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng. Tổng liều morphin tiêu thụ của hai nhóm là tương đương nhau (2,9% và 2,9%). Tỷ lệ bệnh nhân hài lòng về chất lượng giảm đau (77,14% ở nhóm 1 và 65,71% ở nhóm 2), tỷ lệ buồn nôn và/hoặc nôn và tỷ lệ ngứa khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm. Kết luận: Gây tê ống cơ khép giúp tăng cường hiệu quả giảm đau của bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi khớp gối. Vì vậy, gây tê nên được thực hiện thường quy như là một thành phần của giảm đau đa mô thức sau phẫu thuật nội soi khớp gối.