Bước đầu đánh giá hiệu quả phòng ngừa hội chứng xi măng xương với Adrenalin 1/500.000 súc ống tủy xương đùi ở bệnh nhân thay khớp háng - TRUONG, NGOC PHUOC; HO, MAN TRUONG PHU; NGUYEN, THANH LONG; LE, VIET NGUYEN KHOI (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Thay khớp háng là phẫu thuật hay gặp ở người cao tuổi. Cho đến nay việc dùng xi măng trong loại phẫu thuật này vẫn còn khá phổ biến. Hội chứng xi măng xương có thể xảy ra làm tăng tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở người cao tuổi trong và sau mổ. Đề tài này nhằm đánh giá hiệu quả ngăn ngừa hội chứng xi măng xương của dung dịch Epinephrine 1/500.000 ở bệnh nhân thay khớp háng có xi măng; Khảo sát tác dụng không mong muốn của dung dịch Epinephrine 1/500.000 lên huyết động khi súc rửa ống tủy xương đùi. Đối tượng, phương pháp: Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Đối tượng: 38 bệnh nhân lớn tuổi có chỉ định mổ thay khớp háng có sử dụng xi măng theo chương trình. Trước khi đổ xi măng, tất cả bệnh nhân đều được súc rửa ống tủy xương đùi bằng dung dịch Adrenaline 1/500.000 (hoà trong NaCl 0,9%). Ghi nhận sự biến đổi sinh hiệu trước và sau khi súc rửa ống tủy xương đùi với Adreanaline 1/500.000. Theo dõi các chỉ số: Tri giác, HA tâm thu, HA tâm trương, HA trung bình, Mạch, SpO2 ở các thời điểm trước và 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10 phút sau khi đổ xi măng. Ghi nhận sự thay đổi các chỉ số, phát hiện sớm và xử lý hội chứng xi măng xương. Kết quả: Các chỉ số theo dõi không có sự khác biệt có ý nghĩ thống kê ở 2 thời điểm trước và sau khi súc rửa ống tủy xương đùi với Adreanaline 1/500.000. Tỷ lệ xảy ra hội chứng xi măng xương độ 1: 2/38 ca (5,26%), độ 2: 2/38 ca (5,26%), độ 3: 0/38 ca (0%). Kết luận: Adrenaline 1/500.000 súc rửa ống tủy xương đùi trước bơm xi măng không ảnh hưởng tới huyết động ở bệnh nhân thay khớp háng. Adrenaline 1/500.000 súc ống tủy xương đùi trước bơm xi măng làm giảm tỷ lệ xảy ra hội chứng xi măng xương