Hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật cột sống của Paracetamol phối hợp với Fentanyl do bệnh nhân tự kiểm soát - BUI, XUAN HAI; NGUYEN, VAN CUONG (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật cột sống của fentanyl tĩnh mạch theo phương pháp PCA phối hợp với paracetamol truyền tĩnh mạch. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu trên 50 bệnh nhân có độ tuổi từ 29 - 74, ASA II, III, được phẫu thuật cột sống chương trình, giảm đau sau mổ phối hợp paracetamol truyền tĩnh mạch và fentanyl theo phương pháp PCA, ghi nhận điểm VAS từng thời điểm, tổng liều fentanyl bolus, đánh giá sự hài lòng của người bệnh. Kết quả: VAS trung bình < 4 trong 48 giờ đầu sau phẫu thuật. VAS trung bình khi nằm yên thấp nhất tại thời điểm 6 giờ (VAS = 1,8), cao nhất tại thời điểm 3 giờ (VAS =2,10); VAS trung bình khi vận động thấp nhất tại thời điểm 30 giờ sau mổ (VAS = 2,30), cao nhất tại thời điểm 18 giờ (VAS = 2,76). 100% người bệnh hài lòng với phương pháp giảm đau PCA. Tổng số liều bolus sử dụng trong 48 tiếng là 38,96 ± 2,91, thấp nhất 31 liều, cao nhất 48 liều. Độ bảo hòa oxy mạch đập (SpO2) của tất cả người bệnh đều trong giới hạn bình thường, không có trường hợp nào < 95%. Kết luận: Giảm đau sau mổ sử dụng fentanyl tĩnh mạch theo phương pháp PCA phối hợp với paracetamol truyền tĩnh mạch có hiệu quả tốt sau phẫu thuật cột sống, đạt được sự hài lòng của người bệnh