Khảo sát sự tuân thủ điều trị và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân tăng huyết áp tại một số trạm y tế xã phường thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế - Hiến, Hồ Anh; Anh, Lê Hồ Thị Quỳnh; Toàn, Võ Đức; Tuấn, Dương Quang; Huyền, Nguyễn Thị Thanh; Tiến, Hoàng Anh; Tâm, Nguyễn Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng tại Việt Nam. Tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp không đạt huyết áp mục tiêu chiếm gần 50% trong tổng số bệnh nhân tăng huyết áp. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu này với mục tiêu khảo sát tỷ lệ tuân thủ điều trị và các yếu tố liên quan của bệnh nhân tăng huyết áp tại một số xã phường thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Đối tượng, phương pháp: Chúng tôi sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang, thu thập các thông tin về nhân trắc xã hội của bệnh nhân, các yếu tố nguy cơ bệnh tăng huyết áp, sử dụng bộ câu hỏi Morisky - 8 để đánh giá sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân, thang điểm HKLS và IPQ - 9 để đánh giá kiến thức và nhận thức của bệnh nhân về bệnh tăng huyết áp, và niềm tin của bệnh nhân về sử dụng thuốc điều trị. Bộ câu hỏi có cấu trúc được sử dụng để thu thập thông tin. Phần mềm SPSS 20.0 được sử dụng để phân tích số liệu. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị ở bệnh nhân tăng huyết áp là 24%, trong đó nam giới (30,3%) cao hơn nữ giới (19,4%). Các yếu tố như giới tính, trình độ học vấn, hoàn cảnh sống, bệnh kèm, kiến thức về bệnh tăng huyết áp, nhận thức về bệnh tăng huyết áp, và niềm tin về sử dụng thuốc điều trị có liên quan đến sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị của BN THA tại một số trạm y tế tỉnh Thừa Thiên Huế còn thấp, trong đó nam giới cao hơn nữ giới. Bệnh nhân có tổng số điểm trung bình kiến thức, và nhận thức về bệnh tăng huyết áp lớn hơn, sẽ tăng tuân thủ điều trị tốt hơn.