Nghiên cứu biến thiên huyết áp trên bệnh nhân hội chứng chuyển hóa bằng Holter huyết áp 24 giờ - Tiến, Hoàng Anh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu sự biến thiên huyết áp, tần số tim trong ngày ở bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa và mối tương quan giữa biến thiên huyết áp với các chỉ số bilan lipid, chỉ số đường máu, vòng bụng, chỉ số khối cơ thể. Đối tượng, phương pháp: 52 bệnh nhân hội chứng chuyển hóa, 23 nam, 29 nữ, tuổi trung bình 53,98 ± 14,83 năm, đồng ý tham gia nghiên cứu. Nhóm đối chứng gồm 48 bệnh nhân không có hội chứng chuyển hóa, 23 nam, 25 nữ, tuổi trung bình 51,02 ± 15,21 năm. Tất cả được đo huyết áp lưu động 24 giờ (ABPM) với khoảng cách đo 30 phút/lần vào ban ngày từ 6 AM đến 10 PM và 60 phút /lần vào ban đêm từ 10PM đến 6 AM ngày hôm sau. Kết quả: Chỉ số HATT, HATTr, MAP ban ngày, ban đêm và 24h đo bằng ABPM ở nhóm hội chứng chuyển hóa cao hơn nhóm đối chứng. Có mối tương quan thuận giữa các thông số huyết áp đo bằng ABPM với các chỉ số lipid máu, glucose máu trên bệnh nhân hội chứng chuyển hóa. Có mối tương quan thuận khá chặt giữa các thông số huyết áp đo bằng ABPM với các chỉ số nhân trắc vòng bụng, chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ vòng bụng/vòng mông trên bệnh nhân hội chứng chuyển hóa. Tỷ lệ không trũng huyết áp ở nhóm bệnh nhân hội chứng chuyển hóa cao hơn nhóm không có hội chứng chuyển hóa. Kết luận: Áp dụng kỹ thuật holter huyết áp để đánh giá các thông số huyết áp trên bệnh nhân hội chứng chuyển hóa.