Ứng dụng bảng kiểm M-CHAT trong đánh giá trẻ rối loạn phổ tự kỷ - Nguyễn Hữu Sơn; Nguyễn Thị Diễm Chi; Ngô Nguyễn Mai Linh; Trần Thị Hồng Nhung; Trần Kiêm Hảo (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Xác định liên quan giữa mức độ nguy cơ theo M-CHAT với mức độ rối loạn phổ tự kỷ theo Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Tâm thần, lần thứ 5 (DSM-5) ở trẻ 18 - 36 tháng tuổi bị rối loạn phổ tự kỷ. Đối tượng, phương pháp: Thực hiện nghiên cứu mô tả, cắt ngang 59 trẻ từ 18 - 36 tháng tuổi được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ theo DSM-5. Tiến hành phỏng vấn ba mẹ của trẻ và thăm khám đánh giá trẻ theo bảng kiểm M-CHAT; đối chiếu với các tiêu chí chẩn đoán xác định RLPTK theo DSM-5. Kết quả: Có mối liên quan giữa mức độ nguy cơ RLPTK theo M-CHAT và mức độ RLPTK theo DSM-5 ở nhóm triệu chứng về bất thường về giao tiếp và tương tác xã hội của trẻ. Có mối liên quan giữa mức độ nguy cơ RLTPK theo M-CHAT và mức độ RLPTK theo DSM-5 ở nhóm triệu chứng về bất thường về hành vi, ham thích và hoạt động của trẻ. Kết luận: Bảng kiểm M-CHAT đơn giản, dễ sử dụng; có thể ứng dụng trong sàng lọc, phát hiện sớm rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em.