Kết quả ứng dụng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi điều trị ung thư sớm và thương tổn tiền ung thư ống tiêu hóa - La Vĩnh Phúc; Phạm Văn Lình (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) là một kỹ thuật mới ở Việt Nam, dùng trong điều trị ung thư sớm và thương tổn tiền ung thư ống tiêu hóa. Nghiên cứu nhằm mục đích xác định tính khả thi về mặt kỹ thuật, thời gian phẫu thuật, các biến chứng và kết quả điều trị của kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi điều trị ung thư sớm và thương tổn tiền ung thư ống tiêu hóa tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 13 bệnh nhân điều trị ung thư sớm và thương tổn tiền ung thư ống tiêu hóa bằng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ năm 2018 - 2023. Kết quả: Có 13 bệnh nhân được nhân được thực hiện ESD. Tuổi trung bình là 55,92 ± 12,78, tỉ lệ nam: nữ là 8:5. Phần lớn tổn thương nằm ở hang vị (46,15%) với kích thước trung bình khoảng 24,23 ± 10,17 mm. Thời gian thực hiện thủ thuật trung bình 88,85 ± 45,79, tất cả các u đều được cắt trọn mà không xảy ra các biến chứng lớn hoặc phải chuyển sang phẫu thuật. Thời gian nằm viện trung bình 4,00 ± 1,78 ngày. Tất cả tổn thương sau thực hiện ESD đều chưa ghi nhận tái phát tại chỗ. Kết luận: ESD là kỹ thuật hiệu quả và tương đối an toàn trong điều trị ung thư sớm và thương tổn tiền ung thư ống tiêu hóa. Cần có các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá kết quả của kỹ thuật này.