Kết hợp nội soi lồng ngực và nội soi thực quản bóc u cơ dưới niêm mạc thực quản - Thiện, Hồ Hữu; Phan Hải Thanh; Phạm Trung Vỹ; Trần Nghiêm Trung; Trần Như Nguyên Phương; Phạm Như Hiển; Phạm Như Hiệp (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Báo cáo phương pháp điều trị mới bằng cách kết hợp nội soi lồng ngực và nội soi thực quản như một phương tiện hướng dẫn bóc khối u dưới niêm mạc thực quản trong việc ngăn ngừa tổn thương niêm mạc. ’Đối tượng, phương pháp: Báo cáo 6 bệnh nhân u cơ trơn thực quản được phẫu thuật liên tiếp từ tháng 1/2022 đến tháng 1/2023, trong đó có 5 nam và 1 nữ với độ tuổi trung bình là 46,66 ± 15,34 (28 - 63). Kết quả: Năm bệnh nhân có một khối u cơ trơn và một bệnh nhân có 2 khối u cơ trơn liền kề. Chiều dài khối u dài nhất trung bình 3,21 ± 1,76 cm (2,2 - 7,0). Cả 6 bệnh nhân đều được phẫu thuật nội soi lồng ngực bên phải dưới sự giám sát nội soi thực quản. Sinh thiết tức thời cho thấy u cơ trơn ở cả 6 bệnh nhân. Không có bệnh nhân nào phải chuyển sang mổ mở hoặc cắt thực quản qua nội soi lồng ngực. Một bệnh nhân bị thủng niêm mạc trong quá trình phẫu thuật đã được khâu lại dưới giám sát và kiểm tra của nội soi thực quản. Thời gian phẫu thuật trung bình là 111,66 phút ± 24,62 (90 - 180 phút). Không có bệnh nhân nào tử vong. Không có bệnh nhân nào bị viêm phổi hoặc dò thực quản sau mổ. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 7,16 ± 3,43 ngày. Ngoài ra, thời gian rút ống thông dạ dày và rút ống dẫn lưu ngực lần lượt là 2,66 ngày và 1,83 ngày. Kết luận: Kết hợp phẫu thuật nội soi lồng ngực và nội soi thực quản để bóc u cơ dưới niêm mạc thực quản là khả thi và an toàn. Tuy nhiên, cần nghiên cứu trên số lượng lớn bệnh nhân để có đánh giá chính xác hơn về phương pháp này.