So sánh độ lọc cầu thận theo công thức Cockcroft - Gault, MDRD và xạ hình thận có dược chất phóng xạ ở người hiến thận - Ngọc, Bùi Thị Minh; Vũ, Nguyễn Đình; Phúc, Trần Duy; Nhung, Hồ Thị Hồng; Phương, Nguyễn Thị Minh; Ngọc, Đinh Thị Hoài (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Đánh giá mức lọc cầu thận theo công thức Cockcroft - Gault, công thức MDRD và mức lọc cầu thận qua xạ hình thận có chất phóng xạ; kết hợp so sánh sự khác nhau của các công thức đối với mức lọc cầu thận. Phương pháp xạ hình thận có lợi ích rõ trong lựa chọn thận để ghép. Đối tượng, phương pháp: 194 người hiến thận tự nguyện tại Khoa Thận nhân tạo được tính mức lọc cầu thận theo công thức Cockcroft - Gault, công thức MDRD và được làm xạ hình thận có chất phóng xạ. Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp mô tả cắt ngang, hồi cứu. Nội dung nghiên cứu: So sánh hiệu quả của việc đánh giá mức lọc cầu thận theo các công thức nêu trên so với phương pháp xạ hình thận trên người hiến thận. Kết quả: Mức lọc cầu thận trung bình theo các công thức ước đoán và xạ hình thận: Theo công thức Cockcroft - Gault: 99,79 ± 14,72 ml/phút/1,73m2. Theo công thức MDRD: 87,34 ± 13,10 ml/phút/1,73m2. Theo phương pháp xạ hình thận: 128,68 ± 16,15 ml/phút/1,73m2 Kết luận: Có mối tương quan giữa 2 công thức Cockcroft-Gault và công thức MDRD rất chặt chẽ (r = 0,77), p < 0,001. Mối tương quan giữa hai công thức này với phương pháp xạ hình thận yếu hơn.