Kết quả sớm sử dụng mảnh ghép tổng hợp trong điều trị ngoại khoa bệnh lý sa tạng chậu tại khoa sản Bệnh Viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An - Sinh, Đinh Văn; Trang, Nguyễn Huyền; Hùng, Cao Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và độ an toàn của phương pháp sử dụng mảnh ghép tổng hợp polypropylene trong phẫu thuật điều trị phục hồi sàn chậu trên các bệnh nhân sa tạng vùng chậu tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An. Đối tượng, phương pháp: Mô tả tiến cứu loạt ca bệnh nữ sa tạng vùng chậu được phẫu thuật sử dụng mảnh ghép tổng hợp tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Kết quả: Trong thời gian từ tháng 6/2020 đến 6/2021, có 48 bệnh nhân được phẫu thuật với độ tuổi trung bình 61,3 tuổi. Số bệnh nhân có lần mang thai con lần 3 trở lên là 83,3 %. Tỷ lệ sa bàng quang là 89,5%, sa tử cung là 83,3%, sa trực tràng 31,2%. Phẫu thuật nội soi chiếm 72,8% và qua đường âm đạo chiếm 28,2%. Thời gian nội soi cố định sàng chậu vào mỏm nhô 130 ± 39 phút, với lượng mất máu 160 ± 37 ml. Thời gian đặt mesh thành trước âm đạo là 61 ± 6 phút, với lượng máu mất 56 ± 13 ml. Tai biến đau vùng xương cụt là 3/48 bệnh nhân, tỷ lệ bàng quang tăng hoạt sau mổ chiếm 3/48 bệnh nhân. Kết luận: Sử dụng mảnh ghép tổng hợp phục hồi sàng chậu đường âm đạo và đường nội soi ổ bụng là an toàn và hiệu quả trong điều trị sa tạng vùng chậu, không có trường hợp nào tái phát trong thời gian theo dõi. Tỷ lệ tai biến và biến chứng thấp, cải thiện chất lượng cuộc sống sau mổ