Nghiên cứu tình hình sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi cộng đồng ở trẻ em tại khoa Nhi - Hoàng Giang, Lê; Bình, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Viêm phổi cộng đồng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Can thiệp kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát nhiễm khuẩn và giảm tỷ lệ tử vong do viêm phổi ở trẻ. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 220 hồ sơ bệnh án của trẻ dưới 5 tuổi có chẩn đoán viêm phổi, loại trừ các trường hợp viêm phổi sau 48 giờ nhập viện. Kết quả: Tất cả bệnh nhân đều đáp ứng tốt với phác đồ điều trị. Có 92,3% bệnh nhân được chỉ định phác đồ ban đầu đơn trị kháng sinh, phối hợp 2 kháng sinh chiếm 7,7%. Cephalosporin thế hệ 3 là nhóm kháng sinh được lựa chọn nhiều nhất. Sử dụng kháng sinh đường tiêm tĩnh mạch chiếm ưu thế với tỷ lệ 75,4%. Tỷ lệ phù hợp về liều dùng và nhịp đưa thuốc trong phác đồ ban đầu so với khuyến cáo còn thấp, tương ứng là 30,3% và 17,5% Kết luận: Cần xây dựng Hướng dẫn sử dụng kháng sinh cho bệnh viện, áp dụng công nghệ thông tin hỗ trợ kê đơn, tính toán liều dùng và tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế để cải thiện việc sử dụng kháng sinh hợp lý.