Mức độ nhạy cảm kháng sinh và số kiểu gen sinh ESBL và CARBAPENEMASE ở các chủng KLEBSIELLA PNEUMONIAE phân lập tại Bệnh viện Trung ương Huế 2024-2025 - Hồng, Phan Nữ Diệu; Tuấn, Mai Văn; Nhung, Phạm Hồng; Na, Nguyễn Thị Ti; Hải, Trương Diên; Hạnh, Lê Thị Phước (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Tình trạng kháng kháng sinh đang trở thành thách thức trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt Klebsiella pneumoniae đa kháng. Sự hiện diện của các gen β-lactamase làm gia tăng tỷ lệ đa kháng và giới hạn phác đồ điều trị. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 260 chủng Klebsiella pneumoniae từ các nhiều loại bệnh phẩm. Định danh trên hệ thống MALDI-TOF, kháng sinh đồ bằng hệ thống tự động BD Phoenix M50 và phát hiện các gen ESBL và carbapenemase thường gặp bằng PCR đa mồi. Kết quả: Trong 260 chủng Klebsiella pneumoniae phân lập hô hấp (51,1%), mủ (16.5%), máu (12,3%), nước tiểu (9,6%) và các loại dịch (8,1%). Vi khuẩn còn nhạy cảm rất thấp với hầu hết các nhóm kháng sinh: nhóm β-lactam ở mức thấp dưới 25%, nhóm quinolon mức nhạy 21,2% và nhóm carbapenem tỷ lệ nhạy cảm không quá 40%. Nhóm còn tỷ lệ nhạy >50% là aminoglycosidevà ceftazidime/avibactam. Tỷ lệ mang gen ESBL 74,6% có blaCTX-M (40,7%), blaSHV (23,1%), blaOXA-1 (9,2%). Tỷ lệ mang gen carbapenemase là 58,1%, hiện diện các kiểu gen blaKPC (23,1%), blaNDM (10%), blaOXA-48 (6,2%), đồng mang cả blaNDM và blaOXA-48 chiếm tỷ lệ khá cao 17,7%. Tỷ lệ chủng mang đồng thời cả 2 nhóm gen ESBL và carbapenemase là 48,8%. Mức độ nhạy cảm kháng sinh ở các nhóm có mang gen kháng betalactamase có sự khác biệt theo từng kiểu gen và với nhóm không mang gen. Kết luận: Mức độ nhạy cảm kháng sinh ở các chủng K. pneumoniae rất thấp và có sự khác biệt về mức độ nhạy cảm giữa các chủng mang kiểu gen kháng khác nhau.